Y Học - Sức Khỏe

Các thông tin mới nhất về y học sức khỏe như y học sức khỏe ăn uống, điều trị, thực phẩm, dinh dưỡng.

Công Nghệ Mới

Những công nghệ mới nhất trong ngành khoa học như công nghệ máy tính, các nhiên liệu mới phục vụ cho đời sống.

Bí Ẩn Thế Giới

Khoa học bí ẩn cùng các hiện tượng bí ẩn khoa học được khám phá, được giải mã.

Môi Trường

Môi trường luôn là một trong những chủ đề được quan tâm nhất ngày nay.

Gia Đình và Cuộc Sống

Cập nhật thông tin liên tục về các vấn đề thời sự, sinh hoạt, gia đình, xã hội.

Thứ Bảy, 23 tháng 3, 2019

Bí quyết chọn các chiếc giết ngon đảm bảo an toàn thực phẩm

Những chiếc làm thịt lợn, gà, bò... Là các dòng làm thịt được những bà nội trợ lựa chọn hàng ngày cho những bữa cơm. Nhưng để chọn được chiếc giết thịt tươi ngon, giảm thiểu các dòng giết giả, làm thịt bẩn để đảm bảo an toàn thực phẩm thì chẳng phải ai cũng biết.

Giết bò

Những mẹo vặt dưới đây sẽ giúp bạn giảm thiểu sắm phải giết mổ bò kém chất lượng, làm thịt bò không ngon đảm bảo an toàn thực phẩm.

  • Giết mổ bò ngon với màu đỏ tươi (lưu ý, làm thịt bò mang màu đỏ sẫm chẳng hề là làm thịt ngon).
  • Mỡ bò phải sở hữu màu vàng tươi, gân màu trắng và cứng lúc ấn vào. Nếu như ấn tay lên thấy mỡ mềm thì bạn ko nên mua.
  • Chọn sắm các thớ giết thịt bò nhỏ, mềm, ko quá mịn. Bạn ko nên tìm những thớ thịt lớn và cứng.

Thịt bò ngon có màu đỏ tươi
Thịt bò ngon có màu đỏ tươi (Ảnh: Internet)

  • Rốt cục bạn phải lấy tay ấn vào thớ thịt. Nếu như là làm thịt bò tươi ngon thì thấy thịt sở hữu độ đàn hồi phải chăng, không dính tay và ko mang mùi hôi.
  • Giết mổ bò chiếc thường ngon hơn giết mổ bò đực. Giả dụ chọn được loại làm thịt bò còn tơ thì càng rẻ. Vì chỉ mang loại thịt bò này với mỡ trắng, thớ mịn.
  • Thịt bò sở hữu màu tái xanh, có các nốt trắng tròn giữa những thớ thịt là bò bị sên, bị sán hay bị gạo. Những mẫu giết mổ mà với mùi hôi, bạn cũng không nên tậu. Vì nó với thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của gia đình bạn.
  • Bên cạnh đó giết bò không tươi còn có những dấu hiệu: màu đỏ sậm, mỡ vàng đậm, xương màu vàng. Độ đàn hồi của giết mổ kém, giết mổ nhão, bề mặt của làm thịt nhớt nhớt, dính tay lúc ấn vào.

Thịt lợn

Để tìm được làm thịt tươi ngon, khi tậu bạn cần Quan sát và tuyển lựa thật kỹ:

  • Thịt lợn khỏe mạnh thường với màu hồng nhạt đến đỏ thẫm trong khi giết mổ lợn siêu nạc thường sở hữu màu đỏ đậm kì dị, sáng và bóng.
  • Thịt săn chắc, không nhũn nhão, đàn hồi tốt, không rỉ dịch, chảy nhớt. Sử dụng ngón tay ấn vào giết thịt tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu vết lúc nhấc ngón tay ra. Những thớ giết đều.

Thịt lợn khỏe mạnh thường có màu hồng nhạt đến đỏ thẫm
Thịt lợn khỏe mạnh thường sở hữu màu hồng nhạt tới đỏ thẫm (Ảnh: Internet)

  • Con đường cắt mặt làm thịt khô ráo, thịt hơi rít, cơ khá se lại; lớp so bì mềm, mỡ màu trắng trong đến hơi ngà, lúc ngửi không mang mùi gắt dầu.
  • Nội tạng của lợn khỏe mạnh và tươi mang màu sắc thiên nhiên, nhìn trên bề mặt có độ ánh, bóng sáng.
  • Thịt lợn ngon khi mua về, đem luộc với nước trong, váng mỡ to, dậy mùi thơm của giết mổ và đặc biệt ko sở hữu mùi lạ.
  • Thịt lợn sạch sẽ có màu hồng tươi, còn giết lợn nhiễm sán thường có màu đỏ đậm kì dị, sáng bóng, dĩ nhiên một số đốm đỏ ngoài da.
  • Khi chưa chế biến, giết mổ lợn nhiễm sán mang mùi tanh hơn giết lợn sạch.
  • Lúc tìm làm thịt, hãy nhờ người bán hàng cắt giết thịt theo thớ dọc. Nếu như thấy các bọc nhỏ màu trắng xen giữa những thớ làm thịt, bắp giết thì không nên tìm vì nguy cơ cao đã bị nhiễm kén sán.
  • Thịt lợn sạch thường sở hữu lớp bì dày, mỡ dày, sở hữu màu trắng trong hoặc trắng ngà. Ẳn vào thấy giòn, ko bị ngấy như thịt lợn nâng cao trọng. Còn giả dụ nhiễm sán thì thịt lợn sẽ có phần nạc và chứa lớp mỡ mỏng, lỏng lẻo, hoặc tách rời nạc và mỡ.
  • Đặc biệt, cần hạn chế mua thịt lợn có các ấu trùng hình bầu dục. Vì giết thịt lợn gạo thường chứa ấu trùng nằm ở những miếng thịt, ấu trùng với thể dài đến 9mm, màu trắng đục, bên trong chứa dịch thể và đầu sán.

Gà khiến sẵn

  • Gà ta khiến sẵn thường với.
  • Con gà siêu trứng rất giống sở hữu gà ta nên cần phân biệt rõ. Da gà ta vàng nhạt và chỉ vàng đậm ở 1 số chỗ như ức, cánh, lưng khi mà gà siêu trứng lại trắng hoặc vàng toàn thân (có thể do nhuộm thuốc màu độc hại).
  • Để nhận biết được gà sở hữu bị nhuộm màu hay không hãy Quan sát, nếu da gà với màu vàng mà lớp mỡ bên trong trắng thì đó là gà được nhuộm hóa chất.

Gà ta làm sẵn thường có thân hình nhỏ gọn, săn chắc, ức hẹp.
Gà ta làm cho sẵn thường mang thân hình nhỏ gọn, săn chắc, ức hẹp. (Ảnh: Internet)

  • Da gà ta mỏng, mịn, độ đàn hồi cao. Chọn thịt gà trông phải tươi, thịt ko sở hữu mùi hôi hoặc mùi kháng sinh, trên da không với vết bầm tím hoặc tụ máu.
  • Muốn tậu gà ngon thì ko nên chọn các con gà đen sạm vì ấy là gà đã chết trước khi làm.
  • Ngoài ra, để tránh sắm phải gà bơm nước, bạn hãy để ý, sử dụng tay ấn vào vị trí bị nghi là bơm nước (chủ yếu là đùi, lườn) để rà soát, giả dụ thấy nhão, trơn hoặc biến dạng thì nên hạn chế, ko sắm nữa. Vì nước bơm vào gà thường được pha lẫn hàn the (theo một số chủ shop cho biết).

Gà đang sống

Để chọn gà đang sống, bạn cần lưu ý quan sát:

  • Gà phải trông khỏe mạnh, nhanh nhẹn. Mào gà phải đỏ tươi, mắt nhìn cởi mở, không lờ ngờ. Lông bóng mượt, áp sát thân.
  • Mỏ gà bén nhọn, ko với hiện tượng chảy nhớt ở mỏ.
  • Chân gà thẳng, thon nhỏ; da chân vàng đều và sáng bóng.
  • Vạch lông xem thấy da gà mỏng, mềm mại, bóng bẩy; với một số vệt vàng to dưới ức, cánh. Qua lớp da có thể trông thấy giết, tia máu ở phần nách, dưới cánh vì da không mang mỡ.
  • Hậu môn hồng hào, lấp láy, co bóp phải chăng, không có hiện tượng ướt, ra nước hoặc phân ra thất thường.
  • Lật cánh kiểm tra kỹ dưới nách, nếu gà bị tiêm bơm nước sẽ với 1 chấm đỏ nhỏ. Quanh đó vết nước phòng lên có màu đen. Để một thời kì, màu đen sẽ phát tán rộng ra.
  • Cũng mang thể Quan sát phân gà, gà khỏe sẽ không có bọt vàng, nhầy hay lẫn máu tươi... Một bí quyết bất thường.

Lưu ý: Giảm thiểu tậu những con gà có mào tái hoặc tím bầm, ủ rũ, mỏ chảy nước rãi, sờ vào diều thấy căng cứng, mắt lờ ngờ, cánh xệ, dáng vẻ mỏi mệt, đầu lúc nào cũng chúi xuống dưới. Da các con gà này thường nhăn nheo, thân gầy gò, ức trơ xương, lông xơ xác; chân lạnh, khô; lỗ đít trắng bệch hoặc đỏ, chảy nước hoặc hay với phân dính xung quanh. Ấy là các tín hiệu của gà bị bệnh.

Nếu như muốn tậu gà ta ngon mà không hề tự mổ, bạn nên chọn tỷ mỉ những gà đang sống, rồi bắt buộc người bán hàng mổ ngay tại chỗ. Như thế, làm thịt vừa tươi, thơm mà không sợ mua dính gà bị bệnh hay bị nhuộm da.

Thịt dê

Thịt dê với thiết chế biến đa số món xào lăn, tái dê, lẩu dê, gỏi dê... Bên cạnh đó, chị em cũng cần chú ý tuyển lựa thật kỹ để sắm được chiếc thịt tươi ngon và an toàn.

  • Thịt dê tươi ngon với màu đỏ, sáng bóng, thớ giết thịt đều và chắc, sờ thấy mềm mịn, mang tính đàn hồi và ko dính tay, ko có mùi lạ.

Thịt dê tươi ngon có màu đỏ, sáng bóng, thớ thịt đều và chắc, sờ thấy mềm  mịn, có tính đàn hồi và không dính tay, không có mùi lạ.
Thịt dê tươi ngon với màu đỏ, sáng bóng, thớ giết đều và chắc, sờ thấy mềm mịn, có tính đàn hồi và ko dính tay, ko mang mùi lạ. (Ảnh: Internet)

  • Thịt dê với màu nhạt nhờ, thớ giết ko chắc, không mang tính đàn hồi, bề mặt quá khô hoặc là dính nhớt ở tay, sở hữu mùi hôi ấy là giết mổ đã biến chất.

Khi đi sắm giết thịt dê phổ biến người thường ko biết xác định đâu là dê núi, đâu là dê đồng. Thực ra phương pháp phân biệt chúng rất đơn giản. Thường nhật, thịt dê núi mang mùi gây nặng hơn, giết dê đồng vị gây hơi ít, giết dê đồng thớ giết nhỏ và ngắn, giết thịt dê núi thớ giết mổ dài, to. Làm thịt dê đồng sờ dính tay, làm thịt dê núi sờ ko dính tay. Giả dụ trên thịt còn xót lại lông thì có thể phân biệt lông dê đồng nhỏ và xoăn, lông dê núi thẳng và cứng.

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét