Y Học - Sức Khỏe

Các thông tin mới nhất về y học sức khỏe như y học sức khỏe ăn uống, điều trị, thực phẩm, dinh dưỡng.

Công Nghệ Mới

Những công nghệ mới nhất trong ngành khoa học như công nghệ máy tính, các nhiên liệu mới phục vụ cho đời sống.

Bí Ẩn Thế Giới

Khoa học bí ẩn cùng các hiện tượng bí ẩn khoa học được khám phá, được giải mã.

Môi Trường

Môi trường luôn là một trong những chủ đề được quan tâm nhất ngày nay.

Gia Đình và Cuộc Sống

Cập nhật thông tin liên tục về các vấn đề thời sự, sinh hoạt, gia đình, xã hội.

Chủ Nhật, 9 tháng 12, 2018

Ẳn đồ thừa bị ung thư? Bác sĩ lý giải sự thật mà có nhiều người vẫn luôn tin

Bài viết sau đây là của chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng Vương Tư Lộ.

Nói tới thức ăn dư thừa gây ra ung thư, đó đã là một đề tài “ăn sâu vào lo âu của mọi người”, theo góc độ bàn luận, nguyên nhân thức ăn dư thừa dẫn đến ung thư là tại nitrite, vậy nitrite có thực sự hiểm nguy to lớn tới như vậy không?

Nitrite chủ yếu xác là chất gì? Có những ảnh hưởng gì?

Trong thực tế, bản thân nitrite là một loại chất tồn tại rộng rãi trong tự nhiên. Trong thực phẩm và trong nước cũng có nitrite.

Bản thân nitrite là một loại chất tồn tại rộng rãi trong tự nhiên.
Bản thân nitrite là một loại chất tồn ở rộng rãi trong tự nhiên. (Ảnh minh họa).

Nói về các nguyên tắc chính, nitrite tồn tại trong thực phẩm không phải như mọi người biết nó tự sản sinh ra, chất này điển hình là do chất tổng hợp nitrat tại enzym tồn tại trong bản thân thực phẩm hoặc là bởi enzyme của vi khuẩn phản ứng sản sinh ra.

Nguyên do nitrite tạo nên ung thư?

Mọi người đều nói nitrite là chất gây ung thư, thực tế bản thân nó không có thắc mắc gì, không gây ra tổn thương cho con người, càng không gây ra ung thư. Nhưng điều đáng chú ý, nitrite khi đi vào cá thể người, liên kết với hemoglobin để tạo thành nitrosamine. Chất này được gọi là chất "gây ung thư" đối với cá thể người con người.

Nitrite có khả năng tạo nên ung thư, chứ không nhất định là nó sẽ dẫn đến ung thư

Nitrite khi đi vào cơ thể, kết hợp với hemoglobin để tạo thành nitrosamine - chất gây ung thư.
Nitrite khi đi vào thân thể, hợp lại với hemoglobin để tạo thành nitrosamine - chất gây ra ung thư. (Ảnh minh họa).

Bất kỳ phản ứng nào cũng đều phải nói đến liều lượng, tình trạng thực phẩm có chất dẫn đến tổn thương hay là ung thư, đều phải có một giới hạn “lượng”. Trường hợp đạt tới “lượng” này, mới dẫn đến nguy hại, còn tình trạng không đạt được thì sẽ không dẫn đến nguy hại, bao gồm cả ung thư.

Ví dụ, trường hợp không có bất cứ thay đổi nào, thức ăn mới làm sau khi cho vào tủ lạnh cất trữ, trải qua một ngày chữa trị số nitrite sẽ tăng từ 3mg/kg lên 7mg/kg. Thực tế, phạm vi này tác động không phần lớn tới sức khỏe.

Vậy thức ăn thừa, làm sao để khi ăn được an toàn?

Thức ăn thừa cần phải lưu trữ hợp lý

Khi lưu trữ cần lựa chọn loại hộp tốt, đậy kín là yêu cầu căn bản nhất.
Khi lưu trữ cần lựa chọn loại hộp tốt, đậy kín là yêu cầu căn bản nhất.

Đối với thức ăn thừa, hạn chế sử dụng đũa hoặc các dụng cụ chế biến để lật đảo nhiều lần, khi lưu trữ cần lựa chọn loại hộp tốt, đậy kín là yêu cầu căn bản nhất, hơn thế nữa, lữu trữ thức ăn cần phải lựa chọn vị trí ở tủ lạnh thích hợp, nhiệt độ tương đối thấp, thì việc lưu trữ càng an toàn hơn.

Không nên lưu trữ món rau thừa qua đêm

Rau trải qua thời kỳ lưu trữ sẽ sản sinh một lượng nghiêm trọng chất nitrit, còn đối với những loại thịt căn bản là không sản sinh nitrit, kiến nghị không nên để rau qua đêm, nấu xong nên ăn luôn, như vậy cơ thể mới hấp thu được nhiều dinh dưỡng từ rau.

Khi ăn lại thức ăn dư thừa cần phải được làm nóng

Đối với thức ăn thừa, cần phải hâm nóng hoàn toàn khi ăn lại. Điều này có thể làm giảm lượng nitrit, đồng thời cũng tốt cho đường tiêu hóa.

Trong đời sống cần làm gì để giảm lượng nitrite?

Để đảm bảo sức khỏe, khuyên mọi người nên ăn uống một cách khoa học.
Để đảm bảo sức khỏe, khuyên mọi người nên ăn uống một phương pháp khoa học.

  • Trước triệt để, thực phẩm thịt chế biến có chứa rất nhiều chất nitrite hơn, do do việc cho thêm nitrite có khả năng giúp bảo vệ màu sắc, chống phân hủy và giữ hương vị, những thực phẩm đó là xúc xích, giăm bông, thịt xông khói,… ăn ít những thực phẩm này phổ biến là kỹ thuật giảm nitrite.
  • Thứ hai, đối với cái gọi là "thức ăn thừa", cần phải cho vào tủ lạnh bảo quản kịp thời, giảm thiểu sự sản sinh nitrie
  • Cuối cùng, với món dưa muối, không nên ăn dưa muối xổi để hạn chế quá trình bắt nguồn nitrosamine trong thân thể. Nitrosamine là hợp chất có thể gây ra ung thư hàng đầu.

Để đảm bảo sức khỏe, khuyên mọi người nên ăn uống một phương pháp khoa học. Ẳn khá nhiều những loại rau củ quả, thực phẩm tươi, ăn ít thức ăn dư thừa. Khi ăn thức ăn dư thừa thì cần phải khắc phục một cách khoa học.

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét