Y Học - Sức Khỏe

Các thông tin mới nhất về y học sức khỏe như y học sức khỏe ăn uống, điều trị, thực phẩm, dinh dưỡng.

Công Nghệ Mới

Những công nghệ mới nhất trong ngành khoa học như công nghệ máy tính, các nhiên liệu mới phục vụ cho đời sống.

Bí Ẩn Thế Giới

Khoa học bí ẩn cùng các hiện tượng bí ẩn khoa học được khám phá, được giải mã.

Môi Trường

Môi trường luôn là một trong những chủ đề được quan tâm nhất ngày nay.

Gia Đình và Cuộc Sống

Cập nhật thông tin liên tục về các vấn đề thời sự, sinh hoạt, gia đình, xã hội.

Thứ Hai, 24 tháng 12, 2018

Dầu cá có thể chuyển mỡ xấu thành mỡ tốt

Chứa nhiều vitamin và acid béo Omega-3, cá được cho là loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe tim mạch và não tuy nhiên trong một nghiên cứu thực hiện bởi các nhà khoa học Nhật, nó còn có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giảm cân. Cụ thể, một nhóm nghiên cứu ở Đại học Kyoto đã phát hiện rằng dầu cá có thể chuyển hóa các tế bào lưu trữ chất béo thành tế bào đốt cháy chất béo, hứa hẹn sẽ xuất phát nên kỹ thuật hỗ trợ chữa trị béo phì trong tương lai.

Trong cá thể người động vật nói chung và con người nói riêng có tồn ở 2 loại mỡ là mỡ trắng và mỡ nâu. Trong khi mỡ nâu có thể đốt cháy sinh năng lượng và tỏa nhiệt thì mỡ trắng trữ năng lượng dưới dạng lipid và đây được cho là thủ phạm đứng đằng sau béo phì. Trước giờ, rất nhiều nghiên cứu đã được thực hiện nhằm đánh vào cơ chế bắt nguồn các tế bào mỡ tốt/xấu này và cho đến hiện tại, những nhà khoa học đã nhận thấy khá nhiều loại protein, kích thích tố và các yếu tố môi trường khác có liên quan đến quá trình này, hứa hẹn sẽ đề ra cách giải quyết hết nạn béo phì.

Các nhà khoa học phát hiện ra một dạng tế bào mỡ thứ 3 trong cơ thể người gọi là mỡ nâu nhạt (beige).
Các nhà khoa học phát hiện ra một dạng tế bào mỡ thứ 3 trong thân thể người gọi là mỡ nâu nhạt (beige).

Đến năm 2012, những nhà khoa học nhận biết ra một dạng tế bào mỡ thứ 3 trong cá thể người người gọi là mỡ nâu nhạt (beige). Những tế bào này cũng có khả năng đốt cháy chất béo để giải phóng năng lượng tương tự như mỡ nâu nhưng lại suy giảm khi con người đạt tuổi trung niên. Nhận thấy đó hứa hẹn sẽ cung cấp một liệu pháp mới nhằm chữa bệnh béo phì. Và mới đây, những nhà nghiên cứu tại Đại học Kyoto, Nhật Bản đã có một khám phá mới, tìm ra những loại thức ăn cụ khả năng giúp tăng cường lượng mỡ nâu nhạt.

Khi đó, họ bắt đầu tiến hành những thử nghiệm bắt đầu từ dầu cá, loại thực phẩm trước giờ được cho là rất nhiều lợi ích về mặt sức khỏe để xem hiện tượng ăn dầu cá thì có hệ quả là gì tới lượng chất béo nâu nhạt. Trong thử nghiệm, họ cho một nhóm chuột ăn những loại thức ăn phần lớn chất béo và nhóm khác, cho ăn lượng chất béo tương tự tuy nhiên có thêm dầu cá. Kết quả cho thấy, nhóm thứ 2 tăng cân ít hơn từ 5 đến 10% so với nhóm còn lại và vào cuối thử nghiệm, lượng chất béo của chuột ở nhóm thứ 2 cũng ít hơn từ 15 đến 25%.

Dầu cá
Dầu cá là loại dầu có nguồn gốc từ những mô của các con cá chứa dầu như cá hồi, cá thu, cá mòi, cá ngừ...

Nhóm nhận định rằng có khả năng dầu cá đã kích hoạt các thụ thể tại con đường tiêu hóa, kích thích hệ thống thần kinh giao cảm và chuyển đổi tế bào mỡ trắng thành tế bào mỡ nâu nhạt. Đồng tác giả của nhóm nghiên cứu, Teruo Kawada tại Đại học Kyoto cho biết: "Người ta thường nói các loại thực phẩm từ Nhật và Địa Trung Hải giúp sống thọ hơn, nhưng vẫn chưa có lời giải thích nào thích hợp. Hiện nay, chúng ta đã có cái nhìn cận cảnh sâu sắc hơn nhằm trả lời cho vấn đề đó".

Dầu cá là gì?

Dầu cá là loại dầu có nguồn gốc từ các mô của các con cá chứa dầu như cá hồi, cá thu, cá mòi, cá ngừ.... Dầu cá có chứa những axit béo omega-3 axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA) mang lại khá nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Tại góc độ dược phẩm, dầu cá là tên gọi chung cho thuốc và thực phẩm chức năng dạng viên nang mềm chứa vitamin tan trong dầu (hoặc dầu gan cá), được sử dụng bồi dưỡng sức khoẻ, dầu cá chứa omega-3, omega-6 được lưu hành dưới dạng thực phẩm chức năng. Dầu cá thông dụng ngày nay chia làm hai loại: loại chứa vitaminA, D tan trong dầu và loại chứa axít béo omega-3, omega-6. Dầu cá là dạng vitamin, tan trong dầu, chúng chỉ được hấp thu tốt nhất khi có dung môi thích hợp.

Các con cá không thực sự sản xuất axit béo omega- 3, thế nhưng thay do tích trữ bằng phương pháp tiêu thụ vi tảo hoặc cá mồi thì nó đã tích lũy axit béo omega- 3, cùng với một lượng rất cao chất chống oxy hóa như iốt và selen từ vi tảo. Những loài cá săn mồi như cá mập, cá kiếm, cá kình và cá ngừ chứa đa số axit béo omega-3, thế nhưng vì vị trí của chúng lại nằm trên cùng của chuỗi thức ăn thế cho nên những loài này cũng có thể tích lũy những chất độc hại.

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét