Y Học - Sức Khỏe

Các thông tin mới nhất về y học sức khỏe như y học sức khỏe ăn uống, điều trị, thực phẩm, dinh dưỡng.

Công Nghệ Mới

Những công nghệ mới nhất trong ngành khoa học như công nghệ máy tính, các nhiên liệu mới phục vụ cho đời sống.

Bí Ẩn Thế Giới

Khoa học bí ẩn cùng các hiện tượng bí ẩn khoa học được khám phá, được giải mã.

Môi Trường

Môi trường luôn là một trong những chủ đề được quan tâm nhất ngày nay.

Gia Đình và Cuộc Sống

Cập nhật thông tin liên tục về các vấn đề thời sự, sinh hoạt, gia đình, xã hội.

Thứ Ba, 25 tháng 12, 2018

Đã nấu những món này thì hãy ăn tận gốc chứ đừng để lại qua đêm kẻo tai hại sức khoẻ

Chúng ta thường có thói quen cất đồ ăn thừa để lại qua đêm. Tuy nhiên, có các món tình trạng đã chế biến mà để quá lâu hay để qua đêm sẽ sinh ra có nhiều chất gây ra hại cho thân thể.

Trứng lòng đào

Trứng lòng đào

Nhiều người thường thích ăn trứng lòng đào hơn là nấu chín kỹ vì hương vị của nó hấp dẫn hơn, dễ ăn hơn. Nhưng, bạn có biết, trứng nấu chín kỹ đã không để được lâu, trứng lòng đào lại càng nhanh hỏng hơn. Việc để trứng lòng đào qua đêm rồi mới ăn sẽ gây nên chứng đầy hơi, đau bụng, tiêu chảy, rối loạn tiêu hoá... Tốt nhất, những bạn nên ăn ngay sau khi chế biến, tránh làm quá có nhiều để bị thừa lại.

Hải sản

Hải sản

Hải sản nấu chín cũng là thực phẩm không nên để qua đêm vì như vậy sẽ mất đi đa số lượng dinh dưỡng có trong chúng. Không các thế, protein trong các món này còn có thể bị phân huỷ, nếu ăn vào sẽ không tốt cho sức khoẻ chút nào, nhất là các món chế biến theo phương pháp hấp và nướng. Chính vì vậy, đừng bởi tiếc rẻ đồ ăn mà gây nên hại cho sức khoẻ.

Rau xanh

Rau xanh

Rau, nhất là các loại rau màu xanh khá tốt với cơ thể bởi lượng chất xơ và vitamin dồi dào. Nhưng, hiện tượng sau khi chế biến mà lại để quá lâu mới ăn thì không tốt cho sức khoẻ chút nào. Lý do là tại lượng nitrat trong rau có thể bị chuyển hoá thành các chất dẫn đến hại, tích tụ trong cá thể người và dẫn đến căn bệnh. Với những món rau, an toàn nhất bạn nên ăn chúng trong vòng 2 - 3 giờ sau khi nấu.

Đậu phụ

Đậu phụ

Đậu phụ chứa một hàm lượng nước cao, cùng với đó thì protein và các dưỡng chất khác cũng khá phong phú nên tình trạng bạn để qua đêm thì cơ bản món ăn đó sẽ trở thành nơi nuôi dưỡng những vi khuẩn, vi sinh vật gây bệnh. Chính nhất là vi khuẩn clostridium botulium - một loại vi khuẩn có chất độc nặng gấp số đông lần chất độc xyanua kali.

Nấm

Nấm

Các loại nấm không chỉ chế biến được có nhiều món ăn ngon mà còn chứa phần lớn chất dinh dưỡng có loại cho sức khoẻ. Tuy nhiên, tình trạng bạn nấu chín chúng rồi để quá lâu mới ăn, đặc biệt để qua đêm thì không những dinh dưỡng mất dứt điểm mà còn có thể gây ra hệ quả xấu đến hệ tiêu hoá. Với các món từ nấm, bạn không nên để quá 12 tiếng tại khi đó sẽ không còn tốt cho sức khoẻ nữa.

Trà xanh, các món từ trà xanh

Trà xanh, các món từ trà xanh

Các món từ trà xanh khá dễ bị nhiễm khuẩn khi để quá lâu. Số đông nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, những dưỡng chất có lợi trong trà xanh rất dễ mất đi khi bạn để qua đêm. Tốt nhất, bạn nên bỏ đi tình trạng đã trót để qua đêm để tránh gây nên hại sức khoẻ.

*Lưu ý: Khi chế biến đồ ăn, bạn nên ước lượng vừa đủ, tránh nấu quá phần lớn, sẽ gây nên lãng phí hoặc gây nên hại sức khoẻ nếu để quá lâu hay đun đi đun lại số đông lần.

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét