Không phân biệt được những loại chất béo và không nhận thấy khi nào nên dừng ăn là sai lầm chúng ta khá hay gặp trong bữa cơm hàng ngày.
Ăn uống lành nặng là yếu tố quan trọng giúp bảo vệ sức khỏe, song hầu hết mọi người mắc sai lầm mà không nhận thấy. Sau đây là những lỗi cần tránh vì Prevention đưa ra.
Không ăn bữa sáng
Bữa sáng là một trong những bữa ăn quan trọng nhất trong ngày.
Bỏ bữa sáng làm tăng khả năng mắc bệnh tiểu con đường, căn bệnh tim mạch, thậm chí làm giảm khả năng tập trung và nhận thức.
Ăn quá nhanh
Ăn quá nhanh sẽ làm chậm việc trao đổi chất, chuyển hóa thực phẩm của cá thể người, khiến việc tiêu hóa không thể hoàn chỉnh.
Ăn và uống cùng lúc
Chất lỏng nào xuống dạ dày cũng làm loãng các enzyme cá thể người cần để tiêu hóa protein, carbonhydrate, chất béo từ bữa ăn.
Ăn quá no
Ăn quá no làm cho dạ dày căng quá mức, nhu động co bóp chậm lại, dịch tiêu hóa tiết ra không đủ, thức ăn không được tiêu hóa hết gây ra trở ngại cho chức năng tiêu hóa.
Ăn số đông mắm muối
Muối chứa có nhiều natri, có thể gây ra chứng đầy hơi, giữ nước trong thân thể, gây ra các bệnh về tim mạch.
Bày thức ăn trên bàn việc làm
Nghiên cứu từ Đại học Cornell (Mỹ) cho thấy càng để nhiều thức ăn tại gần thì con người càng có xu hướng ăn đa số. Tốt nhất, bạn hãy loại bỏ triệt để thức ăn khỏi bàn công việc để bớt "vui mồm".
Để phần lớn thức ăn ở gần thì con người càng có xu hướng ăn khá nhiều. (Ảnh: zliving.com).
Ăn quá có nhiều bữa nhỏ
Trong một thời kỳ dài, chia nhỏ bữa ăn trở thành trào lưu ăn kiêng với mục đích trải đều lượng calo. Tuy vậy nghiên cứu gần đây của Đại học Nam California nhận định điều này sẽ khiến bạn thèm ăn gây nên nạp lượng thực phẩm có nhiều hơn so với 3 bữa điển hình.
Không phân biệt được chất béo tốt và chất béo có hại
"Hầu dứt điểm mọi người không cho rằng loại chất béo nào có lợi cho mình", Alice Lichtenstein, giám đốc phòng Dinh dưỡng Tim mạch tại Đại học Tufts cho biết. Theo bà, bạn nên hạn chế chất béo bão hòa và chất béo hòa tan có trong thịt đỏ và bổ sung chất béo không bão hòa đa cùng chất béo không bão hòa đơn có trong cá, các loạt hạt, quả bơ, đậu nành.
Chọn suất khá lớn khi đi ăn hàng để tiết kiệm
Các bữa ăn ngoài tiệm thường chứa số đông calo. Và trường hợp chọn các suất lớn để tiết kiệm vì nghĩ chúng rẻ hơn, bạn lại càng sai làm. Giáo sư Karen Weber Cullen từ Đại học Baylor khuyên bạn nên tính khẩu phần ăn tùy trên bàn tay. Một bữa ăn hợp lý nên có phần thịt, tinh bột, rau, trái cây bằng với lòng bàn tay của bạn.
Coi thường calo trong đồ uống
Các loại nước ngọt đưa vào thân thể lượng con đường và calo khổng lồ. Hãy thay thế chúng bằng trà để cải thiện sức khỏe tim mạch, hạn chế khả năng ung thư, tăng cường độ chắc của xương, răng và bảo vệ da.
Không nhận thấy thế nào là "đói"
"Nếu không thấy khi nào mình đói, bạn sẽ không hiểu khi nào mình no và khi nào nên dừng ăn", bác sĩ dinh dưỡng Elisabetta Politi từ Trung tâm Ăn kiêng và thể hình Duke chia sẻ.
Để thay đổi, bạn hãy làm theo kỹ thuật sau:
- Trước khi ăn, thư giãn và đánh giá cơn đói của bạn từ 1 (rất đói) đến 7 (rất no).
- Ăn chậm, dừng lại có nhiều lần để đánh giá sự thay đổi của cơ thể.
- Khi ăn xong, hãy tự chấm điểm lần nữa. Bạn nên giữ tại mức 2,5 tới 5,5, nghĩa là không quá cồn cào và không đầy bụng.
Tin tức khác:
Hướng dẫn cách giặt thảm xe ôtô đúng cách tại nhà đơn giản
Các lưu ý khi đặt sofa nỉ đúng chuẩn mọi thiết kế hiện nay
Dịch vụ giặt ghế sofa tại nhà giá rẻ công nghệ mới
0 Nhận xét:
Đăng nhận xét