Y Học - Sức Khỏe

Các thông tin mới nhất về y học sức khỏe như y học sức khỏe ăn uống, điều trị, thực phẩm, dinh dưỡng.

Công Nghệ Mới

Những công nghệ mới nhất trong ngành khoa học như công nghệ máy tính, các nhiên liệu mới phục vụ cho đời sống.

Bí Ẩn Thế Giới

Khoa học bí ẩn cùng các hiện tượng bí ẩn khoa học được khám phá, được giải mã.

Môi Trường

Môi trường luôn là một trong những chủ đề được quan tâm nhất ngày nay.

Gia Đình và Cuộc Sống

Cập nhật thông tin liên tục về các vấn đề thời sự, sinh hoạt, gia đình, xã hội.

Thứ Hai, 29 tháng 7, 2019

Khoa học: Ẳn cay sở hữu thể khiến tăng nguy cơ mất trí tưởng

Theo một nghiên cứu công nghệ mới đây, ăn quá phổ biến ớt có thể làm tăng nguy cơ mất trí tưởng. Đây hẳn là tin không vui với các người thích ăn cay.

những chuyên gia thuộc Cao đẳng kỹ thuật Y tế thuộc Đại học Qatar đã tiến hành phân tách 4.582 người 55 tuổi Trung Quốc trong công đoạn từ năm 1991-2006. Kết quả đã chỉ ra bằng chứng về sự suy giảm nhận thức diễn ra nhanh hơn ở những người thường xuyên ăn 50 gram ớt mỗi ngày.

Ớt được bán tại một khu chợ ở Manila, Philippines
Ớt được bán tại một khu chợ ở Manila, Philippines - (Ảnh: AFP).

Chuyên gia Zumin Shi - trưởng hàng ngũ nghiên cứu nhấn mạnh: "Trong các nghiên cứu trước đây của chúng tôi, ăn ớt được chứng minh là với lợi trong việc cân bằng trọng lượng cơ thể và áp huyết. Bên cạnh đó, trong nghiên cứu này, chúng tôi nhận thấy những ảnh hưởng bất lợi của ớt đối mang khả năng nhận thức ở người to tuổi".

Lượng ớt được những chuyên gia nghiên cứu tới trong trường hợp này là cả ớt tươi và ớt khô, tuy nhiên ko phải cái ớt ngọt hay ớt đen.

Chuyên gia Ming Li thuộc trường Đại học Nam Australia - đồng tác fake của nghiên cứu trên, cho biết: "Ớt là một trong những loại gia vị được chuộng sử dụng nhất trên thế giới, đặc thù nhiều tại tất cả quốc gia châu Á hơn là ở những nước châu Âu. Ở một số khu vực của Trung Quốc như Tứ Xuyên (Sichuan) và Hồ Nam (Hunan), với đến 1/3 dân số người trưởng thành ăn đồ ăn cay hằng ngày".

Đây là nghiên cứu dài hạn trước hết về mối can dự giữa lượng ớt và chức năng nhận thức ở người. Các nghiên cứu trước đấy cốt yếu tập trung vào capsaicin - 1 hoạt chất với trong ớt, với vai trò giúp tăng tốc độ bàn bạc chất, giảm mỡ và ức chế rối loạn huyết quản.

Theo các nhà nghiên cứu, những người mang trọng lượng cơ thể thường nhật sẽ nhạy cảm với ớt hơn là các người thừa cân và bởi vậy trí tưởng và cân nặng của họ cũng sẽ chịu tác động to hơn.

Theo đơn vị Y tế thế giới (WHO), trên toàn cầu đang mang khoảng 50 triệu người mắc chứng mất trí nhớ, trong ấy Alzheimer là thể nhiều nhất - chiếm khoảng 60-70% các ca nhiễm bệnh.

Hiện khoa học chưa mua ra cách thức điều trị nào cho bệnh nhân mất trí tưởng hoặc can thiệp để làm chậm lại diễn tiến của bệnh này.

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét