Y Học - Sức Khỏe

Các thông tin mới nhất về y học sức khỏe như y học sức khỏe ăn uống, điều trị, thực phẩm, dinh dưỡng.

Công Nghệ Mới

Những công nghệ mới nhất trong ngành khoa học như công nghệ máy tính, các nhiên liệu mới phục vụ cho đời sống.

Bí Ẩn Thế Giới

Khoa học bí ẩn cùng các hiện tượng bí ẩn khoa học được khám phá, được giải mã.

Môi Trường

Môi trường luôn là một trong những chủ đề được quan tâm nhất ngày nay.

Gia Đình và Cuộc Sống

Cập nhật thông tin liên tục về các vấn đề thời sự, sinh hoạt, gia đình, xã hội.

Thứ Ba, 30 tháng 7, 2019

Các lưu ý khi ăn nhãn để thân thể luôn khỏe mạnh

Nhãn đang bước vào công đoạn chính vụ và phổ quát người muốn ăn rộng rãi để nâng cao cường sức khỏe. Đúng là dòng quả này đem đến đa số giá trị dinh dưỡng cũng như ích lợi chữa bệnh.

Theo cựu đại tá, danh y đa khoa Bùi Hồng Minh (Phó chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), trong Đông y Tuệ Tĩnh, quả nhãn sở hữu vị ngọt, tính ấm, bình, không độc, giúp trừ vi trùng lao, hữu ích tâm tỳ, làm cho nâng cao trí tưởng, nâng cao tuổi thọ cho người cao tuổi, cao tuổi.

Trong sách của Hải Thượng Lãn Ông còn ghi nhận tiêu thụ nhãn thường xuyên và trong khoảng thời gian dài sẽ giúp thông minh, trẻ lâu. Người ta cũng thường dùng nhãn để bồi dưỡng cơ thể, chống mất ngủ, hư nhược thần kinh… Trong nghiên cứu của y học tiên tiến, nhãn cất lượng vitamin C vô cùng dồi dào. Vì vậy, rộng rãi người luôn cố gắng ăn phổ thông nhãn, bổ sung long nhãn để sức khỏe sung mãn hơn.

Quả nhãn có vị ngọt, tính ấm, bình, không độc, giúp trừ vi trùng lao, bổ ích tâm tỳ, làm tăng trí nhớ...
Quả nhãn có vị ngọt, tính ấm, bình, ko độc, giúp trừ vi trùng lao, bổ ích tâm tỳ, khiến nâng cao trí nhớ...

không những thế có 1 số điều cấm kỵ lúc ăn nhãn để đảm bảo sức khỏe mà bất cứ ai cũng cần ghi nhớ:

không ăn ví như muốn giảm cân

Thay vào ấy, bạn nên lựa chọn các loại quả ít con đường như dưa chuột, củ đậu… sẽ với công dụng giảm cân, giữ dáng hiệu quả hơn.

không được cho trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ tự tiện ăn nhãn

Đối có trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, việc tự tiện ăn nhãn với thể làm cho trẻ có nguy cơ hóc dị vật cực kỳ hiểm nguy. Nhãn mang hình dáng nhỏ tròn, rộng rãi trẻ thường bóc cho hết vào miệng làm cho quả nhãn thụt sâu gây hóc. Hóc dị vật có thể gây tổn hại sức khỏe nặng nề hà, thậm chí tử vong nếu bỏ qua thời kì vàng sơ cứu.

Theo chuyên gia, rẻ nhất bố mẹ nên bóc vỏ, tách hạt rồi mới đưa cho con ăn để giảm thiểu bị hóc. Lúc trẻ chạy nhảy, đùa nghịch hay đang nằm… tuyệt đối không được ăn nhãn.

Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, việc tự ý ăn nhãn có thể khiến trẻ có nguy cơ hóc dị vật vô cùng nguy hiểm.
Đối có trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, việc tự tiện ăn nhãn với thể khiến trẻ sở hữu nguy cơ hóc dị vật vô cùng nghiêm trọng.

Các đối tượng mắc bệnh sau tuyệt đối không được ăn nhãn tùy luôn thể

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm (Nguyên Viện phó Viện Dinh dưỡng quốc gia), nhãn là trái cây tẩm bổ nhưng không thấp cho các đối tượng mắc phải trạng thái bệnh lý như:

  • Người thừa cân béo phì: Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, nhãn mang lượng đường cao, cung cấp phổ quát năng lượng giả dụ tùy nhân tiện ăn quá phổ quát thì người thừa cân béo phì sẽ càng thêm trầm trọng. Ẳn 300g nhãn, vải tương đương sở hữu một bát cơm trắng nên chị em đang muốn giảm cân cần hết sức lưu ý, người bị thừa cân béo phì chỉ nên ăn vài quả, ko ăn thường xuyên.
  • Người bệnh tiểu tuyến phố, gan nhiễm mỡ: Nhãn mang vị ngọt với đặc thù rộng rãi con đường, giả dụ tùy tiện ăn sẽ khiến hiện trạng bệnh tiểu đường, gan nhiễm mỡ thêm nặng nại. Do vậy, những đối tượng này ko được tùy luôn thể ăn, dù chỉ vài quả, tốt nhất nên lắng tai tham khảo của bác sĩ để giảm thiểu bệnh nặng thêm.
  • nữ giới mang thai: Nhãn cất nhiều trục đường, nếu như tùy một thể ăn sẽ làm cho chị em dễ mắc tiểu các con phố thai kỳ. Ví như muốn bổ sung nhãn trong quá trình thai kỳ, hãy tham khảo quan niệm của bác sĩ. Chưa đề cập, loại quả này có thể gây hot trong, đau bụng, chảy máu, thậm chí gây động thai, ảnh hưởng nguy hiểm đến sức khỏe thai nhi và bà mẹ nên cần vô cùng thận trọng.

Nhãn chứa nhiều đường, nếu tùy tiện ăn sẽ khiến chị em dễ mắc tiểu đường thai kỳ.
Nhãn đựng đa dạng tuyến đường, giả dụ tùy nhân tiện ăn sẽ khiến chị em dễ mắc tiểu đường thai kỳ.

  • Người bị mụn nhọt: Nhãn chứa đa dạng con đường nên lúc ăn vào sẽ khiến cho tăng lượng tuyến phố trong máu, giai đoạn ào ạt này gây ảnh hưởng đến làn da. Người sở hữu cơ địa hot trong, hay nổi mụn nhọt cũng cần tránh ăn, khi ăn cần bổ sung thêm nước chín và rau xanh sẽ giảm nguy cơ nổi mụn nhọt.

trong khoảng đó, PGS.TS trằn Đình Toán (Viện trưởng Viện Dinh dưỡng lâm sàng) đưa ra khuyến cáo chung: Người khỏe mạnh thường ngày cũng chỉ nên ăn 200 - 300g nhãn mỗi ngày là đảm bảo sản xuất đủ lượng chất dinh dưỡng cần thiết và cơ thể cũng hấp thụ hiệu quả. Không phải mẫu gì tốt thì cứ ăn càng rộng rãi sẽ càng tốt. Ẳn nhãn điều độ sẽ đem đến ích lợi sức khỏe, khi mà vượt mức dễ gây hot trong, dẫn đến nổi mề đay, rôm sảy.

Nên ăn nhãn được tìm trong ngày để đảm bảo nhãn tươi ngon. Lúc chọn mua nhãn cần chú ý nhãn có cả cành cả lá tươi, vỏ màu vàng sậm, cùi dày, mọng nước, hạt nhỏ. Trước khi ăn nên rửa sạch, ngâm nước muối loãng 10 phút, dùng tay tách vỏ lúc ăn.

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét