Y Học - Sức Khỏe

Các thông tin mới nhất về y học sức khỏe như y học sức khỏe ăn uống, điều trị, thực phẩm, dinh dưỡng.

Công Nghệ Mới

Những công nghệ mới nhất trong ngành khoa học như công nghệ máy tính, các nhiên liệu mới phục vụ cho đời sống.

Bí Ẩn Thế Giới

Khoa học bí ẩn cùng các hiện tượng bí ẩn khoa học được khám phá, được giải mã.

Môi Trường

Môi trường luôn là một trong những chủ đề được quan tâm nhất ngày nay.

Gia Đình và Cuộc Sống

Cập nhật thông tin liên tục về các vấn đề thời sự, sinh hoạt, gia đình, xã hội.

Thứ Tư, 12 tháng 12, 2018

Các loại thực phẩm mọc mầm tuyệt đối không nên ăn và nên cân nhắc khi ăn

Có các thực phẩm khi đã xuất hiện mầm sẽ mất đi chất dinh dưỡng, sinh ra độc tố. Nhưng, cũng có những thực phẩm lại tăng giá trị dinh dưỡng.

Thỉnh thoảng, mua thực phẩm chưa kịp chế biến, một hai ngày sau khoai tây, cà rốt... Đã thường mọc mầm. Khoai tây xuất hiện mầm thì đã hiểu là không nên ăn, thế nhưng còn những loại thực phẩm khác thì sao?

Vứt tận gốc thì cho rằng lãng phí, bỏ mầm đi cứ nấu ăn lo lắng nhỡ có độc?... Tâm trạng này chắc chắn không ít người gặp phải. Để giải tỏa nỗi suy nghĩ này cho những bà nội trợ, chúng ta cùng xem các bác sĩ giới thiệu về những loại thực phẩm mọc mầm thường gặp trong đời sống và kỹ thuật chữa trị khi gặp phải nhé.

1. Khoai tây

Khoai tây mọc mầm
Khoai tây mọc mầm sẽ sinh ra một chất rất độc gọi là solanine, độc gấp 50 lần hàm lượng khoai tây bình thường.

Khoai tây thường mọc mầm, sau khi chuyển sang màu xanh, sẽ sinh ra một chất khá độc gọi là solanine, độc gấp 50 lần hàm lượng khoai tây bình thường, vượt xa tiêu chuẩn an toàn cho phép. Các kỹ thuật chế biến bình thường không nguy cơ phá hủy được chất độc này, kể cả cắt bỏ những chỗ xanh cũng không chắc đã hết độc tố.

Solanine không chỉ có tính ăn mòn khá mạnh sẽ đối với dạ dày, còn có tác dụng tán huyết và tê liệt trung khu thần kinh. Sau khi ăn sẽ có các biểu hiện khô rát họng, chóng mặt, buồn nôn, đau bụng tiêu chảy, viêm dạ dày cấp... Trường hợp khá lớn còn có biểu hiện sốt, khó thở, co giật... Trường hợp gặp phải nếu trên, phải kịp thời đến trung tâm y tế để tránh hiểm nguy tính mạng.

Lưu ý: để đảm bảo an toàn sức khỏe, nếu khoai tây mọc mầm tốt nhất nên bỏ đi!

2. Khoai lang

Khoai lang thường mọc mầm không sinh ra chất độc, nhưng khoai lang khi thường mọc mầm rất dễ sinh ra nấm mốc. Nếu như trên vỏ khoai lang có các đốm nâu hoặc đen, đó là hiện tượng bị bị bệnh đốm đen.

Bệnh lý đốm đen sẽ sinh ra một số độc tố, như: ipomeamarone, một chất khiến khoai có vị đắng (khoai hà), chất độc này ngay cả khi bạn chế biến thì hoạt tính sinh vật của nó cũng không bị phá hủy.

Lưu ý: khoai lang khi mọc mầm vẫn có khả năng ăn tuy nhiên khi đã có vết mốc thì không nên ăn.

3. Gừng

Gừng mọc mầm
Gừng thường mọc mầm không còn giá chữa dinh dưỡng nữa.

Các củ gừng xuất hiện mầm là hiện tượng thường gặp trong bếp các gia đình và chúng ta vẫn thường dùng chúng. Có điều, gừng đã xuất hiện mầm cũng không còn giá chữa dinh dưỡng gì nữa, bên cạnh đó chúng còn làm giảm đáng kể dinh dưỡng của người ăn.

Hiện tượng gừng đã bị mốc hỏng, thì cả những phần quanh chỗ hỏng cũng không nên dùng nữa. Bởi tại, gừng mốc hỏng sẽ sinh ra độc tố safrole (một chất thuộc nhóm có khả năng gây ra ung thư 2B) làm thoái hóa tế bào gan, hoại tử, hơn thế nữa gây ra ung thư gan.

Lưu ý: khi gừng đã mọc mầm, nên nhanh chóng bỏ đi và tránh không dùng gừng mốc hỏng.

4. Khoai môn

Thực ra, bản chất khoai môn là loại củ đã thường mọc mầm, chỉ là khi sử dụng người ta cắt bỏ phần thân và lá. Tuy nhiên nếu lại xuất hiện mầm lần nữa thì các chất dinh dưỡng trong nó ít đa số sẽ bị hệ lụy, chưa nói tới hương vị cũng đã biến chất.

Lưu ý: khoai môn mọc mầm có khả năng sử dụng thế nhưng tốt nhất nên tránh.

5. Đậu tương


Đậu tương xuất hiện mầm tốt cho sức khỏe.

Giá chữa trị dinh dưỡng từ đậu tương cao, sau khi đậu tương xuất hiện mầm thì dinh dưỡng lại càng tăng lên. Những nghiên cứu đã chứng minh: đậu tương sau khi xuất hiện mầm, hàm lượng chất béo và hàm lượng con đường sẽ giảm, protein, isoflavones, vitamin C và những chất dinh dưỡng có lợi khác lại tăng lên. Hơn nữa, mầm đậu tương lại thơm ngon, thanh mát, phù hợp với những người tiêu hóa kém.

6. Đậu Hà Lan

Hàm lượng carotene trong đậu Hà Lan có khả năng đạt đến 2700 microgram/ 100gram, gấp 27 lần so với việc chúng ta ăn rau quả.

Bởi chu kì sinh trưởng của mầm đậu ngắn, không cần phải bón phân và phun thuốc mới có khả năng bảo đảm chất lượng và năng suất. Do đó, về chính mầm đậu hà lan là loại thực phẩm sạch, độ an toàn khá cao, nên khuyến khích dùng.

7. Tỏi

Tỏi mọc mầm
Mầm tỏi rất nhiều lợi ích hơn so với tỏi tươi.

Nghiên cứu của viện phương pháp sinh vật, khoa học thực phẩm và công nghệ trường đại học quốc gia - Hàn Quốc đã nhận biết, mầm tỏi khá nhiều lợi ích hơn so với tỏi tươi. Trong mầm tỏi có chứa có nhiều selen, tác dụng chống oxy hóa mạnh sẽ hơn, có thể giảm thiệt hại của gốc tự vì, có lợi cho sức khỏe tim mạch. Tác dụng chống ung thư cũng mạnh sẽ hơn tỏi thường.

Lưu ý: Mầm tỏi tuy rất nhiều lợi ích hơn, thế nhưng dùng cũng cần có liều lượng, nhất là không được dùng khi bụng đói.

8. Gạo lứt

Mầm gạo lứt được cơ bản đầu tiên từ Nhật Bản. Ngày nay được coi như là một loại thực phẩm chức năng mới có lợi cho sức khỏe con người.

Gạo lứt không dễ tiêu hóa, hương vị cũng không dễ ăn, chế biến mất số đông thời kỳ, nhưng mầm gạo lứt thì lại bù đắp cho các nhược điểm đó, nó có tác dụng làm cho aminobutyric acid (gaba - chất dẫn truyền thần kinh thuộc nhóm những acid amin) và các thành phần có lợi khác được cải thiện đáng kể.

Cách bảo quản các thực phẩm trên

  • 1. Hành: cơ bản là bảo quản khô. Rất nhiều hành khi đã qua mùa thu hoạch đều được phơi khô hoặc sấy khô. Khi mua về, trước tiên loại bỏ lớp vỏ già, vỏ bị hỏng, tùy vào mức độ khô ẩm của hành mà xác định xem có cần tiếp tục làm khô. Khi khô ở mức 70% có thể xếp từng lớp ở nơi khô ráo thoáng gió, hiện tượng bảo quản lâu cần chú ý đến nhiệt độ và ẩm ướt.
  • 2. Gừng: Có 2 loại gừng già và gừng non. Gừng già không thích hợp bảo quản lạnh, có thể để nơi thoáng gió hoặc vùi trong cát. Gừng non có thể bọc trong túi bảo quản để ngăn mát tủ lạnh.
  • 3. Tỏi: có thể để trong túi lưới, treo nơi thoáng mát trong phòng, hoặc bảo quản trong chậu sành có lỗ thông hơi. Trong thành phần của tỏi có chất allicin, có chức năng tự sát khuẩn nên không dễ hư hỏng.

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét