Y Học - Sức Khỏe

Các thông tin mới nhất về y học sức khỏe như y học sức khỏe ăn uống, điều trị, thực phẩm, dinh dưỡng.

Công Nghệ Mới

Những công nghệ mới nhất trong ngành khoa học như công nghệ máy tính, các nhiên liệu mới phục vụ cho đời sống.

Bí Ẩn Thế Giới

Khoa học bí ẩn cùng các hiện tượng bí ẩn khoa học được khám phá, được giải mã.

Môi Trường

Môi trường luôn là một trong những chủ đề được quan tâm nhất ngày nay.

Gia Đình và Cuộc Sống

Cập nhật thông tin liên tục về các vấn đề thời sự, sinh hoạt, gia đình, xã hội.

Thứ Năm, 11 tháng 4, 2019

11 Tác dụng của hà thủ ô vô cùng quý giá đối với sức khỏe con người

Polygonum multiflorum (fo-ti hay hà thủ ô) là 1 dòng thảo dược phần đông trong y học cổ truyền Trung Quốc. Nhiều loại nhất là hà thủ ô đỏ ở Trung Quốc, Bắc Mỹ.

Các nghiên cứu đã chỉ ra tác dụng của hà thủ ô với lợi trong điều trị ung thư, tiểu đường, rụng tóc, xơ cứng động mạch và những bệnh thoái hóa thần kinh. Nhiều người sử dụng mẫu thực vật này như một dược liệu, 1 loài trà.

Hà thủ ô (Fo-ti) - dược liệu quý tại Trung Quốc và Bắc Mỹ

Polygonum multiflorum Thunb ( P. Multiflorum ) hoặc Fallopia maltiflora được liệt kê chuẩn xác trong Dược điển Trung Quốc và là 1 trong các cái thảo dược nhiều kiểu nhất trong danh sách các dòng thuốc Trung Quốc. Ở Bắc Mỹ, hà thủ ô được gọi sở hữu tên ngắn gọn là Fo-ti.

Nó được trồng nhiều kiểu trên khắp Trung Quốc và các quốc gia khác như Nhật Bản, nơi nó mọc trong các bụi cây thung lũng, rừng trên sườn đồi, các khe đá máng xối và các vị trí khác ở độ cao 200-3000 m.

Cây vững mạnh cao 2-4 m bao gồm 1 củ gỗ, lá dài từ 3 - 7 cm và hoa hình mũi tên, màu trắng hoặc xanh lục sở hữu đường kính 6-7 mm và quả achene 2,5-3 mm chiều dài.

Trong những năm qua, những bộ phận của fo-ti đã được sử dụng cho những mục đích y học khác nhau. Lá, củ rễ và thân rễ đã được tiêu dùng như 1 loại thuốc bổ trong công thức chống lão hóa trong lúc thân cây đã được sử dụng để làm cho giảm chứng mất ngủ và giúp điều trị bệnh tiểu đường.

Tác dụng của hà thủ ô (Fo-ti) mang sức khỏe con người

Một. Chống viêm hiệu quả

TSG và emodin trong hà thủ ô làm giảm viêm và giúp ngăn ngừa tình trạng viêm đại tràng bằng giải pháp tăng PPAR-gamma và giảm NF-kB.

Thực nghiệm trên chuột, cho thấy chiết xuất methanol của hà thủ ô với tác dụng chống viêm đối mang những tế bào đại thực bào được kích yêu thích bởi lipopolysacarit (một chiếc độc tố vi khuẩn từ vi khuẩn mang hại).

Chiết xuất fo-ti này đã ức chế hoạt hóa NF-kB và do đó làm giảm oxit nitric, enzyme COX-2 và những cytokine gây viêm như TNF-alpha và IL-6. Trong khi ấy emodin bảo vệ các tế bào microglia trong não khỏi viêm do lipopolysacarit thông qua kích hoạt AMPK / Nrf2.

Công dụng của hà thủ ô được nhắc đến khá nhiều chính là khả năng tạo ra hệ thống miễn dịch tốt
Công dụng của hà thủ ô được nhắc đến tương đối nhiều đó là khả năng ra mắt khối hệ thống miễn dịch rẻ.

2. Tăng hệ thống miễn dịch

Công dụng của hà thủ ô được đề cập tới tương đối nhiều lựa chọn đó là khả năng tạo ra hệ thống miễn dịch thấp, chống lại sự xâm nhập của các vi khuẩn gây bệnh, bảo vệ cơ thể. Các cái đường (rhamnose, arabinose, xyloza và glucose ) và anthraquinone glycoside có trong hà thủ ô giúp cải thiện phản ứng miễn dịch và chức năng hệ thống miễn dịch tổng thể (tác dụng điều hòa miễn dịch).

Hà thủ ô còn giúp tăng cường hệ thống miễn dịch bằng bí quyết nâng cao cung ứng tế bào T và B, cải thiện những hoạt động của những tế bào miễn dịch cũng như nâng cao sự bài tiết của chi tiết hoại tử khối u viêm.

3. Chống vi khuẩn và virus

Fo-ti sở hữu hoạt tính chống vi khuẩn chống lại Staphylocuccus aureus (MRSA) kháng methicillin trong 1 nghiên cứu dựa trên tế bào.

Công dụng của hà thủ ô được thể hiện khả năng chống HIV bằng giải pháp ngăn chặn virus xâm nhập tế bào lympho trong 1 nghiên cứu dựa trên tế bào. Emodin chặn liên kết những tế bào người SARS coronavirus trong một nghiên cứu của những nhà kỹ thuật.

4. Bảo vệ gan

Các anthraquinone và polysacarit với trong hà thủ ô giúp bảo vệ gan bằng biện pháp giảm viêm, ngăn ngừa thủ tục oxy hóa chất béo và tăng tác dụng chống oxy hóa. Phổ thông người vẫn tiêu dùng chế phẩm trà hà thủ ô giúp làm giảm nhiệt độ gan, thanh nhiệt và giải độc.

5. Tăng độ rắn có thể cho xương

TSG từ chiết xuất từ hà thủ ô với tác dụng bảo vệ những tế bào tạo xương (nguyên bào xương) khỏi tổn thương oxy hóa trong một nghiên cứu về tế bào. Quanh đó ra, TSG kiên cố bảo vệ chống loãng xương do stress oxy hóa giúp người trung và cao tuổi hoạt động chất lượng hơn, giảm thiểu nguy cơ ko di chuyển được.

6. Tránh biến chứng của tiểu đường

Tiểu đường thời điểm này là căn bệnh mãn tính nguy hiểm, đe dọa tính mạng của nhiều loại người phần lớn là do những biến chứng.

Tetrahydroxystilbene-2-O-d-glucoside trong hà thủ ô giúp bảo vệ chống lại tổn thương thận do lượng đường trong máu cao bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường thông qua con đường SIRT1 và TGF - beta1.

Stilbene glucoside từ Fo-ti ức chế sự lão hóa mô do lượng đường trong máu cao (hình thành sản phẩm cuối glycation tiên tiến).

7. Phòng ngừa bệnh Alzheimer, Parkinson

Những nhà kỹ thuật bào chế ra một dòng thuốc là Tetrahydroxystilbene glucoside từ hà thủ ô giúp giảm thiểu trí nhớ. 1 Thí nghiệm lâm sàng nhỏ ở Trung Quốc đã phát hiện ra rằng chiết xuất fo-ti có hiệu quả chống lại bệnh Alzheimer - căn bệnh giảm trí nhớ ở người già.

Tetrahydroxystilbene glucoside giúp làm chậm mất trí nhớ liên quan đến tuổi. Trong một nghiên cứu, điều trị bằng chiết xuất từ ​​rễ cây hà thủ ô làm cho giảm mảng bám amyloid chắc chắn gây ra bệnh Alzheimer.

Emodin, một hóa chất được tìm thấy phát huy tác dụng của hà thủ ô gây ức chế enzyme phân hủy acetylcholine, là phương pháp giúp cho chức năng nhận thức theo biện pháp giống như như Huperzine A và 1 số chiếc thuốc trị Alzheimer.

TSG và chiết xuất ethanol của hà thủ ô giúp bảo vệ những tế bào thần kinh dopaminergic khỏi thiệt hại do hóa chất, chống lại bệnh Parkinson.

8. Chống độc tính do glutamate gây ra

Trong 1 nghiên cứu dựa trên tế bào, hà thủ ô bảo vệ những tế bào thần kinh khỏi vùng đồi thị chống lại độc tính của glutamate, cho thấy rằng nó chắc chắn giúp điều trị rối loạn nhận thức, đặc thù là các bệnh liên quan tới mất trí nhớ.

9. Bức tốc sức khỏe tim mạch

TSG có thể ngăn ngừa xơ cứng động mạch bằng cách giảm nồng độ lipid trong máu, giảm viêm và bình thường hóa cấu trúc của mạch máu thông qua việc giảm biểu hiện gen MMP-2 và MMP-9.

Lợi ích của hà thủ ô còn giúp chống rối loạn đông máu. Rối loạn huyết khối (đông máu) được gây ra bởi các cục máu đông lỏng lẻo hình thành trong mạch máu và được loại máu đưa vào 1 mạch khác sau đấy bị tắc nghẽn.

Điều này thường xảy ra ở phổi (thuyên tắc phổi), não (đột quỵ), đường tiêu hóa, thận hoặc chân. Hiện tượng này được gọi là huyết khối .

Hóa chất tetrahydroxystilbene-2-O-D-glucoside được phân lập từ fo-ti chắc chắn ngăn ngừa đông máu bất thường.

Hà thủ ô có chứa stilbene glycoside giúp bảo vệ, chống lại tổn thương tế bào do thiếu oxy hoặc lưu lượng máu bằng biện pháp nâng cao mức độ của các chất chống oxy hóa tế bào như superoxide effutase, glutathione peroxidase và oxit nitric.

10. Ngăn ngừa ung thư

Các nghiên cứu trên hà thủ ô đội ngũ chuyên gia đã phát hiện emodin và aloe - emodin chắc ức chế sự tăng trưởng của tế bào (bằng phương pháp ức chế apoptosis) của tế bào ung thư cổ tử cung ở người, tế bào ung thư lưỡi, tế bào u nguyên bào thần kinh và tế bào u ác tính giúp ngăn ngừa ung thư, giảm sự tiến triển. Emodin bức tốc khả năng kháng bệnh, tránh hình thành khối u mới.

11. Thúc đẩy mọc tóc

Tác dụng của hà thủ ô được nói đến với Torachrysone-8-O--D-glucoside, 1 hợp chất với trong P. Multiflorum, kiên cố khiến nâng cao đáng kể số lượng tế bào nhú sở hữu vai trò trong sự lớn lên của tóc và độ dài sợi tóc

Tác dụng phụ của hà thủ ô bạn yêu cầu hạn chế

1 số tác dụng không mong muốn lúc tiêu dùng hà thủ ô (Fo-ti) được biết tới ảnh hưởng đến sức khỏe con người lúc tiêu dùng liều lượng không ham mê. Do đó bạn bắt buộc cẩn trọng trong giai đoạn tiêu dùng hà thủ ô hay những chế phẩm liên quan.

Một. Gây độc cho gan

Độc tính được biết tới phổ thông nhất của P. Multiflorum vững chắc gây ra nhiễm độc gan tương đối nghiêm trọng và thậm chí dẫn đến tử vong trường hợp không được cấp cứu kịp thời. Những hóa chất chính có trách nhiệm về độc tính gan của P. Multiflorum là anthraquinone tự do như emodin và physcion.

1 số trường hợp nhiễm độc gan do P. Multiflorum đã được báo cáo ở các bệnh nhân đến từ Úc, Trung Quốc, Ý, Nhật Bản, Hà Lan và Slovakia đang dùng thiết bị trị rụng tóc, viêm tuyến tiền liệt mãn tính hoặc để tăng tốc hệ miễn dịch sở hữu thành phần Fo-ti (hà thủ ô).

Độc tính được biết đến nhiều nhất của P. Multiflorum có thể gây ra nhiễm độc gan khá nghiêm trọng
Độc tính được biết tới lan rộng nhất của P. Multiflorum chắc hẳn gây ra nhiễm độc gan khá nghiêm trọng.

2. Ảnh hưởng đến các tạng, phủ khác

P. Multiflorum cũng gây độc cho thận (nhiễm độc thận) và phổi (nhiễm độc phổi), riêng biệt lúc dùng lâu dài.

P. Multiflorum gây ngộ độc phôi lúc thử nghiệm trên chuột và có thể ảnh hưởng đến sự vững mạnh của phôi, cho thấy hà thủ ô không an toàn cho phụ nữ có thai. Chính là một tác dụng phụ của hà thủ ô chúng ta đề nghị hạn chế.

3. Dễ gây tiêu chảy

Khi bạn dùng hà thủ ô đỏ - 1 mẫu làm nâng cao kích mê say co bóp đường ruột, gây nâng cao tiết chất nhầy tiêu hoá và gây lỏng phân. Do đó mà phân bị tống ra nhanh hơn. Tác hại của cái này là gây rối loạn tiêu hóa.

Một chú ý khác là ví như sử dụng hà thủ ô thì bạn ko yêu cầu dùng thực phẩm sống, thực phẩm tanh như trứng, cá, hải sản... Để giảm nguy cơ gây tiêu chảy. Ko buộc phải uống đồ vật hà thủ ô hay các chế phẩm liên quan trước 7h sáng khi chưa ăn gì vì lúc này đường ruột dễ bị kích thích và dẫn tới đi ngoài phân lỏng.

4. Gây tê bì chân tay

Chức năng nhuận tràng quá mức của hà thủ ô làm cho giảm hấp thu kali, gây rối loạn điện giải.

Vì điều này tác dụng phụ của hà thủ ô làm cho cơ trong cơ thể bị yếu. Bạn sẽ với cảm giác bị tê bì hay như kiến bò, thần kinh cảm giác bị rối loạn, chân tay ko thật.

Những ai không buộc phải sử dụng hà thủ ô?

Ví như bạn thuộc nếu dưới đây thì không cần sử dụng thực phẩm hà thủ ô ở bất kỳ dạng chế biến nào.

  • Bệnh nhân có đờm nặng.
  • Bệnh nhân đang bị viêm dạ dày, mất cảm giác ngon miệng.
  • Người bị áp huyết thấp và đường huyết tốt.
  • Người bị tiêu chảy, đi quanh đó nhiều kiểu lần.

Trên sự thật hà thủ ô vẫn là 1 vị thuốc quý được lưu ý trong Đông y. Ko chỉ có vậy, nó còn tiêu dùng trong đời sống như 1 thức uống được phong phú người quan tâm. Tùy theo hoàn cảnh, thể trạng mỗi người bạn chắc hẳn tận dụng tác dụng của hà thủ ô để giúp sức khỏe của mình hiệu quả hơn lên. Tốt nhất khi sử dụng bạn yêu cầu với những chỉ dẫn, lời khuyên của những chuyên gia dược học, y tế.

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét