Y Học - Sức Khỏe

Các thông tin mới nhất về y học sức khỏe như y học sức khỏe ăn uống, điều trị, thực phẩm, dinh dưỡng.

Công Nghệ Mới

Những công nghệ mới nhất trong ngành khoa học như công nghệ máy tính, các nhiên liệu mới phục vụ cho đời sống.

Bí Ẩn Thế Giới

Khoa học bí ẩn cùng các hiện tượng bí ẩn khoa học được khám phá, được giải mã.

Môi Trường

Môi trường luôn là một trong những chủ đề được quan tâm nhất ngày nay.

Gia Đình và Cuộc Sống

Cập nhật thông tin liên tục về các vấn đề thời sự, sinh hoạt, gia đình, xã hội.

Thứ Tư, 2 tháng 1, 2019

Dưa muối có gây ra ung thư không? Hãy nghe câu trả lời chắc chắn của Phó Chủ tịch Hội Ung thư

Theo chuyên gia, quá trình lên men của thực phẩm muối có thể bổ sung các vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Bây giờ, chưa có nghiên cứu chứng minh ăn dưa muối tạo nên ung thư.

Đừng hùa dọa người dân

Dưa muối là món ăn truyền thống của người Việt Nam, khá nhiều gia đình vẫn giữ nếp ăn cũ trong mâm cơm có thêm đĩa dưa. Thời kỳ gần đây, một số thông tin về việc ăn dưa muốn có khả năng làm gây ung thư lại rộ lên, khiến cho khá nhiều người dân hoang mang.

PGS.TS Đoàn Hữu Nghị, Phó Chủ tịch Hội Ung thư Hà Nội khẳng định: "Hiện nay, chưa có bằng chứng nào khẳng định ăn dưa muối, cà muối gây nên ung thư. Chúng ta không nên đưa thông tin hù dọa người dân, khiến cho mọi người hoang mang và có khả năng làm mất đi món ăn di truyền thống".

Cá nhân PGS Nghị đánh giá món dưa muối là món ăn rất hay, là sản phẩm sự sáng tạo của của người Việt trong việc bảo quản thức ăn. Trước kia, khi con người chưa có tủ lạnh muốn để thực phẩm được lâu và dự trữ thì phải muối.

Ẳn dưa muối không bị ung thư.
Ẳn dưa muối không bị ung thư.

Khi những thực phẩm được muối lên men, các vi khuẩn sẽ tạo ra những enzym chuyển hoá con đường và tinh bột trong dưa cà thành acid lactic, tạo vị chua và tạo những enzym phân huỷ một phần các protein trong thực phẩm, giúp cho cá thể người hấp thụ dễ dàng hơn.

"Ẳn dưa muối giúp kích thích tiêu hóa và bổ sung vi sinh vật có lợi cho hệ thống tiêu hóa như: lactobacilli, acidophilus, plantarum. Vì vậy, ăn dưa muối cùng những thực phẩm giàu đạm sẽ giúp dễ tiêu hóa, ngon miệng hơn", PGS Nghị nói.

các thực phẩm rau củ quả muối ăn lượng vừa đủ sẽ tốt cho sức khỏe. Không nên ăn quá đa số, vì ăn mặn sẽ có mối liên quan đến căn bệnh rất cao huyết áp, tim mạch.

PGS Nghị khuyến cáo, một số thực phẩm giàu chất đạm (cá, thịt) tình trạng ướp muối phơi khô lại có thể sinh ra độc tố không tốt cho thân thể. Lý do protein trong các thực phẩm này bị biến tính sinh ra các chất có khả năng tạo nên ung thư.

Ẳn dưa muối, cà muối ra sao sẽ nguy hiểm?

Còn theo TS. Từ Ngữ câu chuyện ăn dưa muối, cà muối gây nên ung thư đã rộ lên biện pháp đây 5 năm. Thế nhưng, chưa có một công trình nghiên cứu khoa học nào chứng minh người ăn dưa muối, cà muối rất nhiều sẽ bị mắc ung thư cao hơn người không ăn.

hiện tượng ăn dưa muối đảm bảo chất lượng đủ độ chín sẽ ngon và tốt. Thế nhưng tình trạng ăn dưa muối đã để lâu bị khú, đóng màng trắng, vàng, nấm đen thường là do bị nhiễm nấm aspergilus flavor. Loại nấm này có khả năng sản sinh ra chất độc gây ra hại cho gan gây bệnh lý ung thư gan.

Cà muối
Không ăn cà pháo xanh để tránh ngộ độc.

Riêng với cà muối không nên ăn khi còn xanh thì có chứa chất độc solanin, vì vậy không ăn cà pháo xanh để tránh ngộ độc.

TS. Từ Ngữ cho nhận thấy dưa muối, cà muối là thực phẩm rất mặn chính vì vậy không phù hợp cho người bị suy thận. Người bị suy thận tuyệt đối nên tránh thực phẩm này để tránh nếu tăng huyết áp, giữ nước gây nên phù…

Người có căn bệnh dạ dày cũng không nên ăn thực phẩm này. Do khi ăn dưa muối sẽ làm cho tăng tiết axít có thể khiến cho người bị có bệnh lý dạ dày sẽ bị đau hơn.

Tin tức khác:

Nệm kymdan và những điều bạn chưa biết

Các lưu ý khi đặt sofa nỉ đúng chuẩn mọi thiết kế hiện nay

Những điều lưu ý khi vệ sinh ghế văn phòng

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét