Y Học - Sức Khỏe

Các thông tin mới nhất về y học sức khỏe như y học sức khỏe ăn uống, điều trị, thực phẩm, dinh dưỡng.

Công Nghệ Mới

Những công nghệ mới nhất trong ngành khoa học như công nghệ máy tính, các nhiên liệu mới phục vụ cho đời sống.

Bí Ẩn Thế Giới

Khoa học bí ẩn cùng các hiện tượng bí ẩn khoa học được khám phá, được giải mã.

Môi Trường

Môi trường luôn là một trong những chủ đề được quan tâm nhất ngày nay.

Gia Đình và Cuộc Sống

Cập nhật thông tin liên tục về các vấn đề thời sự, sinh hoạt, gia đình, xã hội.

Thứ Ba, 8 tháng 1, 2019

Ăn rau xanh hợp lý có thể giúp ngăn ngừa nhóm bệnh gan nhiễm mỡ

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ (PNAS) xuất hiện ra một hợp chất có trong rau xanh có khả năng giúp ngăn ngừa bệnh lý gan nhiễm mỡ (không tại rượu) tại chuột.

Những loại rau lá xanh như rau diếp và rau chân vịt, có chứa nồng độ nitrat tương đối cao, là hợp chất có khả năng ngăn ngừa gan nhiễm mỡ.

Nhóm bệnh gan nhiễm mỡ không đến từ nguyên do bởi rượu là nếu mỡ tích tụ trong gan. Khoảng 30 tới 40% người trưởng thành tại Hoa Kỳ đang sống chung với căn bệnh này.


Ăn rau xanh với lượng thích hợp có thể giúp ngăn ngừa căn bệnh gan nhiễm mỡ (không vì rượu).

Đây cũng là một trong các lý do chính nhất gây nên bệnh lý gan mãn tính ở các nước phương Tây. Những bác sĩ gắn nó với chứng nhóm bệnh béo phì, thừa cân và những yếu tố tạo nên rối loạn sự trao đổi chất.

Hiện tại, chưa có biện pháp chữa trị phù hợp cho căn bệnh này. Căn bệnh có khả năng phát triển khá lớn hơn, chẳng hạn như viêm gan nhiễm mỡ, xơ hóa và xơ gan. Những bác sĩ chăm sóc sức khỏe khuyến cáo, người mắc chứng căn bệnh này nên giảm cân, lựa chọn thực phẩm lành nặng và hoạt động khả năng chất có nhiều hơn để giảm mỡ trong gan.

Các nhà khoa học ở Viện Karolinska ở Thụy Điển cũng vừa công bố một nghiên cứu mới. Trong đó những nhà khoa học chỉ ra rằng nitrat vô cơ - một hợp chất mọc tự nhiên trong rau xanh, có thể làm giảm sự tích tụ chất béo trong gan.

Mattias Carlström, phó giáo sư tại Khoa Sinh lý học và Dược lý học ở Viện Karolinska là một trong những nhà nghiên cứu hàng đầu và cũng phổ biến là người phát hiện ra điều này.

Carlström và những đồng nghiệp đã nghiên cứu tác dụng của việc bổ sung chế độ ăn khá nhiều chất béo, đa số con đường và nitrat ăn kiêng ở chuột.

Họ chia các con chuột thành ba nhóm và cho chúng ăn một chế độ ăn khác nhau. Nhóm thứ nhất nhận được chế độ ăn bình thường, nhóm thứ hai ăn đa số chất béo tương đương với chế độ ăn như người phương Tây và nhóm thứ ba nhận chế độ ăn số đông chất béo có bổ sung nitrat.

Đúng như tiên liệu của những nhà khoa học, các con chuột trong nhóm chế độ ăn phần lớn chất béo đã tăng cân và khối lượng chất béo làm tăng lượng đường trong máu. Nhưng, tất cả những triệu chứng này kém hơn đa số trong nhóm được bổ sung nitrat.

Carlström cho biết: "Khi chúng tôi bổ sung nitrat vào chế độ ăn cho những con chuột được nuôi bằng chế độ ăn đa số chất béo và con đường của phương Tây thì nhận biết tỷ lệ chất béo trong gan thấp hơn đáng kể".

Những nhà nghiên cứu cũng nhận biết ra rằng những loài gặm nhấm khi được bổ sung nitrat có huyết áp kém hơn và độ nhạy insulin tốt hơn so với chế độ ăn khá nhiều chất béo mà không có nitrat.

Các loại rau lá xanh có thể bảo vệ và chống lại các điều kiện trao đổi chất, chẳng hạn như bệnh tiểu đường tuýp 2.
Những loại rau lá xanh có khả năng bảo vệ và chống lại các thời cơ trao đổi chất, chẳng hạn như bệnh tiểu đường tuýp 2.

Trong nghiên cứu trước đây, những nhà nghiên cứu từng đề cập chế độ ăn uống chứa nitrat làm tăng việc chuyển hóa tế bào. Hơn thế nữa, các loại rau lá xanh có thể bảo vệ và chống lại các thời cơ trao đổi chất, chẳng hạn như bệnh tiểu đường tuýp 2.

Các nhà khoa học cũng đưa ra lời khuyên, mọi người nên ăn đa số trái cây và rau quả khá nhiều lợi ích tích cực đến chức năng tim mạch.

"Hầu như không có ai quan tâm đến nitrat mà chúng tôi nhận thấy vô cùng quan trọng. Bây giờ chúng tôi muốn tiến hành các nghiên cứu lâm sàng khác để điều tra tác dụng trị bệnh của việc bổ sung nitrat có khả năng giúp giảm thể gan nhiễm mỡ. Điều này có thể gây nên sự chuyển biến của những biện pháp dược lý và dinh dưỡng mới", Mattias Carlström tiết lộ.

"Không nhất thiết phải ăn quá có nhiều rau để phát hiện được thành công tích cực đến sức khỏe. Chúng ta chỉ nên ăn khoảng 200 gram mỗi ngày", Carlström khuyên.

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét