Y Học - Sức Khỏe

Các thông tin mới nhất về y học sức khỏe như y học sức khỏe ăn uống, điều trị, thực phẩm, dinh dưỡng.

Công Nghệ Mới

Những công nghệ mới nhất trong ngành khoa học như công nghệ máy tính, các nhiên liệu mới phục vụ cho đời sống.

Bí Ẩn Thế Giới

Khoa học bí ẩn cùng các hiện tượng bí ẩn khoa học được khám phá, được giải mã.

Môi Trường

Môi trường luôn là một trong những chủ đề được quan tâm nhất ngày nay.

Gia Đình và Cuộc Sống

Cập nhật thông tin liên tục về các vấn đề thời sự, sinh hoạt, gia đình, xã hội.

Thứ Năm, 19 tháng 11, 2020

Vật dụng phát hiện độ cay của ớt

Ớt của bạn cay đến mức nào? Đây là một Câu hỏi tưởng chừng như cạnh tranh kiên cố được giải đáp.

Tuy nhiên, một sản phẩm hình quả ớt mới được phát minh dĩ nhiên mau lẹ báo hiệu cho người sử dụng về độ cay của ớt.

các nhà công nghệ từ Đại học Hoàng tử Songkla (Thái Lan) đã phát minh ra Chilica-pod. Thứ này nhằm phát hiện capsaicin - 1 hợp chất hóa học thể hiện độ cay nóng của ớt. Thông thường, càng với rộng rãi capsaicin, quả ớt sẽ càng cay.

Chilica-pod kết nối trực tiếp với điện thoại thông minh.
Chilica-pod kết nối trực tiếp có điện thoại thông minh.

các nhà nghiên cứu báo cáo trên tạp chí ACS Applied Nano Materials ngày 23/10 rằng, Chilica-pod siêu nhạy. Loại thiết bị này có khả năng phát hiện capsaicin dù ở mức độ cực phải chăng.

Nhà hóa học so sánh Warakorn Limbut thuộc Đại học Hoàng tử Songkla ở Hat Yai, cho biết, một ngày nào đấy, thứ này có thể được sử dụng để điều khiển những bữa ăn đã nấu chín hoặc ớt tươi. Những người bị dị ứng capsaicin Chắn chắn tiêu dùng Chilica-pod để giảm thiểu hợp chất này. Hoặc, nông dân vững chắc điều khiển ớt đã thu hoạch để hiểu rõ hơn độ cay của chúng.

Độ cay tương đối của ớt thường được nhận biết bằng đơn vị nhiệt Scoville. Đây được coi là phép đo không xuất sắc do một nhóm chuyên gia thực nghiệm vị giác bằng lòng.

các biện pháp khác chính xác hơn để xác định độ cay tốn nhiều lựa chọn thời gian và liên quan tới vật dụng đắt tiền. Những khía cạnh này khiến những phương pháp ko mê say để đưa ra kết quả trong thời gian ngắn.

Ví dụ, các người khác nhau với số lượng thụ thể nhiệt miệng khác nhau và vòm họng của 1 người vững chắc mau chóng phát triển thành mẫn cảm mang capsaicinoids. Điều đấy với nghĩa là việc nếm nhiều loại loại liên tiếp dĩ nhiên dẫn tới cảm giác mệt mỏi. Trong các năm vừa qua, sự chú trọng đã chuyển sang các phương pháp thay thế, chẳng hạn như sắc ký lỏng hiệu năng cao, sắc ký khí, so màu hoặc đo quang phổ.

Trong lúc đó, Chilica-pod Chắn chắn dễ dàng được kết nối với Smartphone tuyệt vời. Được cung cấp bởi Limbut và những đồng nghiệp, cảm biến của Chilica-pod bao gồm những tấm graphene. Lúc nhỏ dung dịch etanol cộng ớt vào cảm biến, chất capsaicin sẽ kích hoạt di chuyển của những electron giữa các nguyên tử graphene. Dung dịch càng mang phong phú capsaicin, loại điện qua các tấm giấy càng mạnh.

Chilica-pod ghi lại hoạt động điện đó. Sau khi được kết nối sở hữu Smartphone logic, đồ vật này sẽ gửi thông tin đến một phần mềm để so sánh. 1 Thực nghiệm cho thấy, vật dụng dĩ nhiên phát hiện mức độ capsaicin thấp tới 0,37 micromol trên 1 lít dung dịch. Con số này tương tự sở hữu mức độ của 1 quả ớt ko cay.

Nhóm của Limbut đã sử dụng Chilica-pod để đo riêng sáu quả ớt khô từ 1 chợ địa phương. Nhóm nghiên cứu nhận thấy, nồng độ capsaicin của ớt dao động từ 7,5 - 90 micromol trên 1 lít dung dịch.

lúc được dịch sang đơn vị nhiệt Scoville, phạm vi đó tương ứng với vị cay như của ớt serrano hoặc cayenne. Đây là những giống nhẹ so sánh cái ớt cay nóng của Carolina - một trong những cái ớt nóng nhất thị trường. Ngoài việc đem đến hương vị cay, capsaicin trong ớt sở hữu 1 số lợi ích sức khỏe, bao gồm các hoạt động chống oxy hóa, chống ung thư và chống viêm.

Paul Bosland, một nhà di truyền học thực vật và nhà lai tạo ớt tại Đại học Bang New Mexico ở Las Cruces (Mỹ), người ko gia nhập vào nghiên cứu, lưu ý rằng, capsaicin chỉ là 1 trong số ít nhất 24 hợp chất với liên quan đến vị cay của ớt.

“Tôi trông mong rằng, sản phẩm chắc hẳn đọc được tất cả”, ông Bosland nói.

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét